THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP SONADEZI CHÂU ĐỨC BỘI THU

Năm 2021 được dự báo sẽ là “mùa bội thu” của những nhà phát triển bất động sản công nghiệp Sonadezi Châu Đức đã nắm trong tay quỹ đất lớn. Bởi lẽ thị trường bất động sản công nghiệp từ lâu đã “ấp ủ” trong mình những tiềm năng to lớn và chỉ đợi “thời đến” để chính thức bùng nổ.

The Fusion HVH - Mùa bội thu của bất động sản công nghiệp Sonadezi Châu Đức
Thị trường bất động sản công nghiệp vẫn luôn lặng lẽ nhộn nhịp

Theo nhận định của các chuyên gia, dưới tác động mạnh mẽ của hạ tầng cùng làn sóng chuyển dịch nhà máy khỏi Trung Quốc sẽ đẩy mạnh thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp tại các tỉnh lên ngôi trong năm 2021.

Thị trường bất động sản công nghiệp Sonadezi Châu Đức bùng nổ

Các nhà đầu tư trong và nước ngoài vẫn đổ vốn mạnh vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam bởi vì tiềm năng cực thịnh của nó trong tương lai khi kinh tế đã hồi phục hoàn toàn.

The Fusion HVH - Mùa bội thu của bất động sản công nghiệp Sonadezi Châu Đức
Kịch bản tươi sáng cho thị trường bất động sản công nghiệp Sonadezi Châu Đức

Đợt chạy đà gom đất trước đó của các nhà phát triển bất động sản đã mang lại kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Theo ghi nhận của Công ty TNHH chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp ở phía Nam – Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán: SZC), đã chi ra 1.476 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư năm 2020, gấp 3,15 lần mức chi đầu tư năm 2019, trong đó chi 1.224 tỷ đồng cho việc bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án Khu công nghiệp – đô thị Châu Đức.

Với diện tích 65 ha đã được ký hợp đồng trong năm 2020, lũy kế đến nay, Sonadezi Châu Đức đã cho thuê 460 ha đất công nghiệp. Quỹ đất còn lại của công ty này ước đạt khoảng 1.540 ha và sẵn sàng cho thuê khu công nghiệp và triển khai dự án khu dân cư.

Bất động sản công nghiệp là “con gà đẻ trứng vàng” của Sonadezi Châu Đức trong năm 2020. Ông Phạm Bình Phương, chuyên gia bộ phận phân tích của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam thông tin, doanh thu và biên lợi nhuận năm 2020 của Sonadezi Châu Đức cao nhất từ trước đến nay. Năm 2020, Sonadezi Châu Đức ghi nhận doanh thu tăng 31% so với cùng kỳ, lên 433 tỷ đồng, còn lãi sau thuế đạt 186 tỷ đồng, tăng 39%.

Kết quả ấn tượng trên đến từ tình hình kinh doanh khả quan của mảng hoạt động cho thuê đất khu công nghiệp. Trong năm 2020, hoạt động cho thuê đất khu công nghiệp mang lại cho Sonadezi Châu Đức 358 tỷ đồng doanh thu và 141 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 41,5% và 60,23% so với năm 2019.

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (mã chứng khoán: KBC) cũng ghi nhận doanh thu và lãi ròng năm 2020 là 2.154 tỷ đồng và 206 tỷ đồng. Đặc biệt, trong quý IV/2020, Kinh Bắc và các công ty trực thuộc đã ký được hàng loạt hợp đồng cho thuê lại đất với tổng diện tích lên tới 150 ha, tổng giá trị đạt trên 150 triệu USD.

Hưởng lợi từ vị trí độc tôn ngay cửa ngõ khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức cùng với xu hướng Staycation đang rất phổ biến trong thời gian hiện nay, The Fusion Châu Đức chắc chắn trở thành một trong nơi ‘an cư lạc nghiệp’ cũng như nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất tại thủ phủ công nghiệp. 

Xem thêm: Khám phá vị trí tuyệt đẹp của thành phố hòa bình The Fusion

Bất động sản công nghiệp Sonadezi Châu Đức: Ngôi sao sáng của thị trường Bất động sản

Về triển vọng kinh doanh năm 2021, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Kinh Bắc đánh giá, thời gian tới, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn bùng nổ thu hút các dòng vốn đầu tư, nhất là FDI.

The Fusion HVH - Mùa bội thu của bất động sản công nghiệp Sonadezi Châu Đức
Triển vọng mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp Sonadezi Châu Đức

“Kinh Bắc sẽ tập trung khai thác thế mạnh ở các quỹ đất khu công nghiệp sẵn có, cũng như phát triển các quỹ đất công nghiệp ở những vị trí chiến lược, cùng các quỹ đất khu dân cư đi kèm, hướng đến việc xây dựng các đại đô thị công nghiệp hiện đại trong tương lai”, ông Tâm cho biết.

Tiếp tục triển khai các hợp đồng đã ký kết, Kinh Bắc ước tính năm 2021 sẽ mang về doanh thu hợp nhất khoảng 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt trên 1.000 tỷ đồng. “Kết quả này chủ yếu từ các khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, Khu công nghiệp Quang Châu, Khu đô thị Phúc Ninh và Khu đô thị Tràng Duệ”, Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc nói.

Trong khi đó, tốc độ bán hàng và doanh thu 2021 của bất động sản công nghiệp Sonadezi Châu Đức được dự báo sẽ tiếp tục bứt phá. Việc đầu tư mạnh để phát triển quỹ đất trong năm 2020 cho thấy Ban lãnh đạo Sonadezi Châu Đức đang tập trung nắm bắt cơ hội vàng từ làn sóng dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam.

Giai đoạn 2016 – 2020, trung bình mỗi năm Sonadezi Châu Đức đặt kế hoạch ký hợp đồng cho thuê khoảng 50 ha đất công nghiệp, nhưng sang năm 2021, công ty này được dự báo sẽ đẩy nhanh tốc độ bán hàng lên từ 70 – 80 ha và duy trì trên 80 ha từ năm 2022 trở đi. Theo Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, diện tích cho thuê đất khu công nghiệp của Sonadezi Châu Đức ước đạt 70 ha trong năm 2021 và ghi nhận khoảng 500 – 600 tỷ đồng doanh thu từ mảng này.

Cụ thể hơn, với vị trí đắc địa, bất động sản công nghiệp Sonadezi Châu Đức sẽ là tâm điểm thu hút đầu tư vào phía Nam trong năm 2021. Một yếu tố quan trọng khác là giá cho thuê đất hiện nay của Sonadezi Châu Đức dao động quanh mức 55 USD/m2/chu kỳ thuê, cạnh tranh hơn rất nhiều so với mức giá thuê tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An.

Ngoài ra, trong năm 2021, Sonadezi Châu Đức sẽ hưởng lợi từ một số yếu tố khác. Trước hết là việc UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến đầu năm 2022 sẽ tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 để xây dựng khu vực này thành khu đô thị thương mại dịch vụ. Các doanh nghiệp đang thuê đất tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 sẽ phải thực hiện di dời và tìm địa điểm thuê mới trong năm 2021.

Thêm vào đó, làn sóng săn đất công nghiệp sẽ tiếp tục dâng cao năm 2021 khi các công ty phát triển khu công nghiệp có xu hướng tìm mua quỹ đất sạch, sẵn sàng cho phát triển khu công nghiệp. Trong năm 2020, Công ty cổ phần Phát triển đô thị công nghiệp số 2 (D2D) đã quyết định thuê lại 18,8 ha tại Khu công nghiệp Châu Đức của Sonadezi. Ngày 31/12/2020, D2D đã thanh toán số tiền 168,8 tỷ đồng cho Sonadezi Châu Đức để trả trước cho diện tích thuê trên.

Sonadezi Châu Đức hiện đang có trong tay quỹ đất sạch để phát triển công nghiệp lên đến hơn 1.000 ha và có thể sẽ tiếp tục được các doanh nghiệp phát triển quỹ đất công nghiệp như D2D săn đón.

Hai dự án khu công nghiệp đầu tiên của Vingroup tại Hải Phòng gồm Khu công nghiệp Nam Tràng Cát (200 ha) và Khu công nghiệp Thủy Nguyên (319 ha) dự kiến đi vào hoạt động năm 2021. Trong khi đó, Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh (238 ha) của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc dự kiến ra mắt trong quý IV/2021. Đặc biệt, dự án The Fusion với diện tích hơn 9,8 ha trong giai đoạn một, được thiết kế các phân khu rõ ràng chỉnh chu, sẵn sàng chào đón những nhà đầu tư tương lai đến với vùng đất Công nghiệp này. 

Xem thêm: Kế hoạch hoàn thiện quy hoạch dự án The Fusion cho cư dân tinh anh

Kết luận

Mặc dù dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, tình hình hoạt động của khu vực công nghiệp tại cả nước trong 5 tháng đầu năm 2021 vẫn ghi nhận những khởi sắc nhất định. Và thị trường bất động sản công nghiệp Sonadezi Châu Đức nói riêng cũng như Việt Nam nói chung vẫn đang nắm giữ những lợi thế lớn…

Biên tập viên Hưng Vượng Holdings

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn

Về trang chủ