CẬP NHẬT 3 XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP 2021

Sau hai năm phát triển nóng, hiện các khu công nghiệp mở rộng về đô thị vệ tinh và đặt mục tiêu sinh thái để duy trì đà tăng trưởng. Colliers Việt Nam vừa công bố báo cáo 3 xu hướng phát triển của bất động sản công nghiệp năm 2021 và nhận định phân khúc này đang trong chu kỳ tăng trưởng nhanh với giá thuê cao cùng tỷ lệ lấp đầy lý tưởng.

Hiện giá chào thuê trung bình cho đất công nghiệp tại TP HCM những tháng đầu năm vọt lên ngưỡng 165 USD một m2, trong khi con số này ở Hà Nội cũng lên đến 140 USD một m2 cho kỳ hạn thuê.

The Fusion HVH - Bất động sản công nghiệp phát triển
Xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp thu hút đầu tư

Để kéo dài chu kỳ tăng trưởng, các nhà phát triển và quản lý khu công nghiệp đang liên tục cập nhật nhiều xu hướng mới, nâng cấp nguồn lực để kịp thời phục vụ nhu cầu thuê đất sản xuất, nhà xưởng, kho bãi bùng nổ khi đại dịch làm thay đổi và xoay trục chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dưới đây là 3 xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp năm nay được đơn vị này dự báo có thể thúc đẩy thu hút đầu tư trong thập kỷ tới.

Đa dạng hóa nguồn cung về bất động sản công nghiệp vệ tinh

Năm 2021, nguồn cung bất động sản công nghiệp được quy hoạch và lên kế hoạch tăng đáng kể, đổ về các tỉnh vệ tinh của hai thành phố lớn nhất cả nước.

Việc phát triển các khu công nghiệp mới ở các tỉnh thành lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ góp phần làm giảm sức nóng của giá thuê liên tục leo thang trong 2 năm gần đây.

Hiện tại, ở phía Bắc, nhiều nhà đầu tư đã đẩy mạnh chuyển hướng tìm kiếm đất công nghiệp ở các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương hay Bắc Ninh, nơi có giá thuê đất thấp hơn và quỹ đất dồi dào hơn.

The Fusion HVH - Bất động sản công nghiệp phát triển
Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức được định vị là khu công nghiệp vệ tinh

Một số tỉnh ở khu vực phía Nam cũng có kế hoạch mở rộng các khu công nghiệp để thu hút đầu tư nước ngoài. Ví dụ, tỉnh Long An đã được phê duyệt bổ sung ba khu công nghiệp mới vào quy hoạch quốc gia, đó là khu công nghiệp Sài Gòn – Mê Kông có diện tích 200 ha, khu công nghiệp Tân Tập có diện tích 654 ha và khu công nghiệp Lộc Giang có diện tích 466 ha.

Trong khi đó, sáu địa phương của tỉnh Đồng Nai như các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Nhơn Trạch và thành phố Long Khánh có kế hoạch xây dựng thêm các khu công nghiệp, mỗi khu có quy mô từ 200 ha đến 900 ha, để giải quyết tình trạng thiếu diện tích.

Ngoài ra, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sẽ là trọng điểm công nghiệp mới trong thị trường phía Nam với Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức hiện đã được đưa vào hoạt động với khoảng 35% công suất với hơn 60 nhà đầu tư từ các quốc gia như: Đài Loan, Ấn Độ, Trung Quốc,…… Dự kiến sẽ thu hút hơn 80 nghìn lao động và tỉ lệ lấp đầy KCN khoảng 50% vào năm 2020. Điều này kéo theo sự đổ bộ của nhiều dự án bất động sản như Khu công nghiệp 800ha Vingroup, Vinhomes Châu Đức,… đặc biệt là The Fusion Châu Đức thúc đẩy thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những bứt phá rõ rệt.

Xem thêm: Tiềm năng đầu tư sinh lời cực đỉnh từ đại đô thị bậc nhất The Fusion

Việc định hướng đa dạng hóa nguồn cung ra các khu công nghiệp vệ tinh có thể giúp thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục kéo dài chu kỳ tăng trưởng trong thập kỷ tới nhờ đón đầu được nguồn cầu tiềm năng lớn.

Đổi mới mô hình bất động sản công nghiệp sinh thái

Colliers Việt Nam cho biết, bất động sản công nghiệp sinh thái là một mô hình phù hợp để phát triển bền vững và đang từng bước được nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất phát huy. Theo đó, các doanh nghiệp cùng cam kết, hợp tác và hành động để đạt được các mục tiêu chung về sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường.

The Fusion HVH - Bất động sản công nghiệp phát triển
Mô hình bền vững của bất động sản công nghiệp sinh thái

Sổ tay phát triển khu công nghiệp sinh thái cho các nước đang phát triển của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, có thể phân loại khu công nghiệp sinh thái thành 5 nhóm.

Đó là khu công nghiệp sinh thái nông nghiệp, khu công nghiệp sinh thái lọc hóa dầu hay hóa chất, khu công nghiệp sinh thái tái tạo tài nguyên, khu công nghiệp sinh thái nhà máy điện và khu công nghiệp sinh thái năng lượng tái sinh.

Mô hình này sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững nói chung, giúp giảm khai thác tài nguyên, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường trong khi vẫn không ảnh hưởng đến hiệu suất của các doanh nghiệp. Ngoài ra, môi trường này cũng sẽ đóng góp tích cực vào nỗ lực chống biến đổi khí hậu của Việt Nam và toàn cầu.

Các bước đi cụ thể dự kiến là nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ tiên tiến cùng hạn chế phát thải tối đa và thí điểm chuyển đổi trước một số khu công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp sinh thái để rút ra cách làm hiệu quả nhất.

Với địa thế được bao bọc bởi dòng suối hiền hòa và thiên nhiên xanh mát, trong lành, The Fusion là một ví dụ điển hình về mô hình bất động sản công nghiệp sinh thái hoàn hảo và bền vững, hứa hẹn mang đến không gian sống tuyệt vời cho cư dân sống tại nơi đây.

Xem thêm: “Chao đảo” trước hàng loạt tiện ích nhà phố The Fusion

Tăng kết nối đồng bộ tại các khu công nghiệp

Các địa phương, đặc biệt là các thủ phủ khu công nghiệp đang có cơ chế thường xuyên cập nhật tình hình phát triển khu công nghiệp, chính sách phát triển, cách làm hay…để cùng nhau phát triển, tạo thành hệ thống đồng bộ.

Cơ chế này cũng sẽ giúp các địa phương giải quyết nhiều vấn đề phát sinh một cách hiệu quả hơn, tận dụng tốt ưu thế của từng tỉnh thành, tạo sự hài hòa trong quá trình phát triển liên vùng, đóng góp tích cực vào chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của cả nước.

The Fusion HVH - Bất động sản công nghiệp phát triển
Các khu công nghiệp được kết nối đồng bộ nâng tầm giá trị

Việc liên kết giữa các khu công nghiệp với nhau cũng hết sức quan trọng để phát triển chuỗi sản xuất hàng hóa, logistic. Từ đó, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, hạ giá thành sản xuất, nâng cao sự bền vững của cả nền công nghiệp.

Biên tập viên Hưng Vượng Holdings

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn

Về trang chủ